Top 7 dầu ăn đầu bếp thơm ngon, hấp dẫn

Mục lục

Dầu ăn là loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày, tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ, chúng ta có thể sẽ mắc phải những sai lầm trong quá trình sử dụng, gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn và tiềm ẩn các vấn đề về sức khỏe.
Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin về hương vị, đặc điểm và cách chế biến của từng loại dầu ăn đầu bếp sở hữu hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

1. Top 7 loại dầu ăn giàu dinh dưỡng mà các đầu bếp nên sử dụng

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại dầu ăn nào cho gia đình, hãy cùng DAHALA khám phá top 7 loại dầu ăn đầu bếp thơm ngon nhất:

1.1. Dầu ô liu

Có nhiều loại từ nguyên chất extra virgin có hương vị đậm đà đến loại tinh luyện có màu nhạt và vị nhẹ hơn. Các axit béo có trong dầu có tác dụng hỗ trợ chống viêm, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, phòng ngừa ung thư.

dau-oliuDầu oliu

1.2. Dầu hạt cải

Được chiết xuất từ hạt của cây Canola (hay còn gọi là cải dầu), dầu hạt cải chứa nhiều axit béo đặc biệt là sterol cải thiện lưu thông tuần hoàn và mạch vành tim. Đây là một trong những loại dầu ăn lành mạnh nhất cho tim mạch.

1.3. Dầu bơ

Không chỉ có hương vị thơm ngon, dầu bơ còn chứa nhiều chất béo tốt, vitamin và hàm lượng khoáng chất cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Loại dầu ăn trên sở hữu hàm lượng vitamin E nên được mọi người xem như là “thần dược” dưỡng ẩm và làm đẹp da hiệu quả.

1.4. Dầu mè

Trong dầu mè có chứa nhiều dưỡng chất tốt như chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và canxi. Tuy nhiên, do hương vị dầu mè khá đậm nên khi sử dụng quá nhiều sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.

1.5. Dầu hạt lanh

Với hàm lượng axit béo omega 3 cao, dầu hạt lanh hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, các axit alpha-linolenic có trong hạt lanh có tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol xấu, hỗ trợ tim mạch.

1.6. Dầu đậu nành

Với hàm lượng đạm cao và chất dinh dưỡng dồi dào, dầu đậu nành là sự lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp trong chế biến thức ăn hàng ngày. Bổ sung một lượng dầu đậu nành vừa đủ sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ món ăn. Nhờ thế, hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn và cung cấp năng lượng giúp chúng ta lâu đói hơn.

1.7. Dầu cây Rum

Theo nghiên cứu, dầu cây Rum có chứa tới 74,6% hàm lượng chất béo không bão hòa đa, đây chính là 2 axit béo omega-3 và omega-6, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và thị lực ở trẻ em. Ngoài ra nếu bổ sung đủ lượng chất này sẽ giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

dau-cay-rum

Dầu cây rum

2. Những loại dầu ăn đầu bếp không nên sử dụng

2.1. Dầu cọ

Trong dầu cọ có chứa hàm lượng chất béo bão hoà khá cao, vì vậy nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch và béo phì. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên hạn chế sử dụng loại dầu ăn này.

2.2. Dầu ngô

Sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa omega-3 và omega-6 trong dầu ngô (4:1 và 5:1) sẽ kích hoạt các phản ứng viêm mạn tính ở người. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, đái tháo đường và rối loạn hệ miễn dịch.

3. Tại sao điểm khói lại đóng vai trò quan trọng?

Điểm khói (Smoke Point) là nhiệt độ mà tại đó dầu ăn đầu bếp bắt đầu phân huỷ, bốc khói, tạo ra mùi khét và các chất độc hại. Khi dầu ăn đạt đến điểm này, nó sẽ chuyển sang vị đắng và sinh ra các chất gây ung thư.

Chính vì thế, khi nấu ăn chúng ta nên tìm hiểu về điểm khói của từng loại dầu ăn, từ đó sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để món ăn đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

  • Dầu ăn có điểm bốc khói cao: Dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu bơ,… chịu được nhiệt tốt thích hợp dùng để chiên, xào.
  • Dầu ăn có điểm bốc khói thấp: Dầu hạt lanh, dầu oliu, dầu óc chó,… khả năng chịu nhiệt thấp, nên được dùng trộn salad hoặc nêm vào thức ăn lúc còn ấm.

Dầu ăn đầu bếp không chỉ là gia vị của món ăn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta, vì thế việc hiểu rõ về các loại dầu ăn và cách chế biến chúng phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi DAHALA ngay để cập nhật những kiến thức về dầu ăn và dinh dưỡng bạn nhé!

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *