Dầu ăn giảm cân là thực phẩm được nhiều người theo lối sống lành mạnh lựa chọn. Những loại dầu ăn này sở hữu hàm lượng chất béo tốt cao Omega 3, Omega 6,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, Dahala sẽ giới thiệu những loại dầu ăn giảm cân tốt cho sức khỏe.
1. Dầu oliu
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, dầu ô liu nguyên chất có thành phần chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn (MUFA) – Omega 9 lên đến 73% và nhiều chất chống oxy hóa. Chất béo không bão hòa đơn có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm viêm, đào thải cholesterol xấu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, dầu oliu được đa số dân tập thể hình ưa chuộng nhờ khả năng giảm cảm giác thèm ăn. Loại dầu ăn này còn chứa polyphenol – hợp chất có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy việc đốt cháy chất béo. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng.
Dầu oliu giàu Omega 9
2. Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh ép lạnh là một trong loại dầu ăn giảm cân sở hữu hàm lượng Omega 3 cao nhất trong tất cả các dầu thực vật. Với hàm lượng Omega 3 lên đến 8g/15ml, dầu hạt lanh có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa sự tích lũy của mỡ thừa. Ngoài ra, loại dầu ăn còn có khả năng giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp. Từ đó, ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Dầu hạt lanh tốt cho việc giảm cân
3. Dầu bơ
Được ép từ quả bơ, dầu bơ là một trong những loại dầu ăn giảm cân giàu axit béo không bão hòa đơn (MUFA) nên có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và hỗ trợ giảm cân. Do sở hữu hàm lượng Omega 9 dồi dào làm cho loại dầu này có điểm bốc khói cao hơn dầu ô liu nên dễ dàng nấu ăn ở nhiệt độ cao. Dầu quả bơ cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như kali, vitamin E và K giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
4. Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chủ yếu chứa nhiều chất béo không bão hòa cao, chủ yếu là Omega 9. Dầu hạt cải có khả năng giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no. Nhờ thế, bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
Theo một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 100 người bị béo phì, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống bao gồm dầu hạt cải có thể giúp mọi người giảm mỡ bụng hiệu quả. Ngoài ra, dầu hạt cải cũng có tác dụng giảm cholesterol toàn phần và mức độ lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
5. Dầu óc chó
Các axit béo không bão hòa đa có trong dầu óc chó sẽ tăng cường tốc độ trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy calo. Do điểm khói thấp nên bạn chỉ nên sử dụng dầu ăn để trộn salad, hạn chế chiên, xào, nấu nướng ở nhiệt độ cao để tránh những hợp chất xấu sinh ra, gây hại cho sức khỏe.
Dầu óc chó sẽ tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể
6. Dầu hướng dương
Dầu hướng dương là một trong những loại dầu ăn giảm cân được nhiều người đánh giá cao. Nhờ sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa cao, vitamin cùng một số dưỡng chất khác, dầu bơ có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm ham muốn thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Với hương vị thơm nhẹ, dầu hướng dương rất được ưa chuộng để ăn kèm salad, chiên xào nấu nướng các món ăn.
7. Dầu mè
Dầu mè là nguồn cung cấp dồi dào hai loại chất béo tốt cho sức khỏe là MUFA và PUFA. Chúng giúp tăng cường cảm giác no, kiểm soát cơn thèm ăn, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Theo một số nghiên cứu cho thấy dầu mè có khả năng kích hoạt enzyme carnitine palmitoyltransferase (CPT) – enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất béo vào ty thể để đốt cháy tạo năng lượng, từ đó giúp giảm cân tốt hơn.
8. Dầu hạt nho
Dầu hạt nho sở hữu axit Omega 3 – ALA dồi dào, đây là axit có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn. Loại dầu ăn giảm cân này còn giàu những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp.
9. Hướng dẫn lựa chọn dầu ăn giảm đúng cách
Việc lựa chọn đúng loại dầu ăn giống như bạn chọn “chìa khóa” mở cánh cửa giảm cân thành công. Dưới đây là bí quyết chọn dầu ăn đúng cách:
- Ưu tiên dầu thực vật ép lạnh: Nên chọn các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lanh,… sản xuất theo phương pháp ép lạnh vì lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất có trong dầu.
- Chú ý đến thành phần: Hãy đọc kỹ thành phần trên bao bì, chọn loại dầu giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và không bão hòa đa (PUFA), hạn chế dầu chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Lựa chọn thương hiệu uy tín: Nên sử dụng các loại dầu ăn có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận từ các cơ quan kiểm định an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Sử dụng hàm lượng đủ: Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 1-2 thìa canh dầu ăn trong chế độ ăn uống, tránh lạm dụng có thể gây phản tác dụng.
- Chế biến đúng cách: Nên ưu tiên chế biến ở nhiệt độ thấp như luộc, hấp, trộn salad… để giữ nguyên dưỡng chất trong dầu ăn.
Việc lựa chọn đúng loại dầu ăn giảm cân kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập khoa học chính là bí quyết vàng giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn. Chúc bạn thành công!