Hiện nay, dầu ăn gạo (hay dầu cám gạo) được nhiều người sử dụng trong việc nấu nướng hàng ngày. Sở hữu nhiều chất dinh dưỡng, dầu cám gạo không chỉ mang đến hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, mà còn gia tăng hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn. Trong bài viết này, DAHALA sẽ mang đến những thông tin chi tiết về thành phần dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe cũng như những lưu ý khi sử dụng.
1. Dầu ăn gạo là gì?
Dầu ăn gạo là loại dầu được chiết xuất từ lớp cám và mầm của hạt gạo. Cám gạo là lớp ngoài bảo vệ hạt gạo bên trong, nhưng ít ai biết rằng lượng dinh dưỡng của loại hạt này nắm giữ chiếm tới 60% của hạt lúa. Thông thường, các nhà sản xuất chiết xuất dầu theo phương pháp ép lạnh hoặc ép nóng để giữ lại các chất dinh dưỡng quý giá.
Dầu ăn gạo có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ nhàng và vị béo ngậy. Loại dầu ăn này thường sử dụng trong các món chiên, xào và làm salad nhờ vào khả năng chịu nhiệt cao. Vì thế, hương vị của những món ăn sẽ trở nên hấp dẫn, tràn đầy dưỡng chất.
Dầu ăn gạo có hương thơm nhẹ nhàng, vị béo ngậy
2. Thành phần dinh dưỡng của dầu ăn gạo?
Theo tổ chức FoodData (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cho biết, dầu ăn gạo (dầu cám gạo) có hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, vitamin và các dưỡng khác. Điểm đặc biệt của loại dầu ăn này là chứa hàm lượng chất gamma oryzanol cao. Đây là chất có khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào trước tại hại của gốc tự do,…Dưới đây là chi tiết thành phần dinh dưỡng của 1 muỗng canh (15ml) loại dầu ăn này:
Tên | Thành phần dinh dưỡng |
Năng lượng | 120 calo |
Tổng Lipid chất béo | 13.6g |
Vitamin E | 4.39mg |
Axit bão hòa | 2.68g |
Axit không bão hòa đơn | 5.38g |
Axit không bão hòa đa | 4.76g |
Omega 6 | 4.54g |
Omega 3 | 0.218g |
3. Lợi ích của dầu ăn gạo đối với sức khỏe?
Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, dầu ăn gạo còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho chúng ta bao gồm
3.1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Dầu gạo chứa hàm lượng Gamma-Oryzanol cao, Omega 6 và Omega 9. Đây là những hợp chất có khả năng giảm sự tích tụ của cholesterol LDL hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu cám gạo có thể làm giảm cholesterol toàn phần trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Do đó, các chuyên gia tim mạch khuyến nghị mọi người nên sử dụng dầu cám gạo như một liệu pháp tự nhiên để điều hòa mức cholesterol trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
3.2. Giảm lão hóa
Dầu ăn gạo sở hữu nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên cao như vitamin E, Gamma-Oryzanol. Chúng không chỉ giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do mà còn làm chậm quá trình lão hóa.
Theo nghiên cứu, Gamma-Oryzanol được cho là mạnh gấp bốn lần vitamin E trong khả năng chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch. Khi bổ sung dầu cám gạo vào chế độ ăn uống hàng ngày, hệ thống miễn dịch cơ thể bạn sẽ tốt hơn, chống lại nhiều loại bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt.
Dầu ăn gạo giảm lão hóa cho da
3.3. Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng cao vitamin E và các chất chống oxy hóa khác, dầu gạo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Việc tiêu thụ thường xuyên loại dầu này giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và duy trì sức khỏe tổng thể tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và sự gia tăng của các bệnh truyền nhiễm.
3.4. Dễ tiêu hóa
Dầu ăn gạo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, dầu ăn còn gia tăng hương vị cho các món ăn, đặc biệt là trong các món chiên hoặc xào nhờ vào điểm bốc khói cao và ít bị biến chất trong quá trình nấu nướng. Nhờ thế, món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
3.5. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cám gạo có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Việc duy trì mức đường huyết ổn định sẽ giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người mắc các bệnh tim mạch.
4. Lưu ý sử dụng dầu ăn gạo?
Khi sử dụng dầu ăn gạo, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi ích sức khỏe của loại dầu này như:
- Tránh điểm khói: Khi chiên hoặc xào thực phẩm, cần tránh để dầu đạt đến điểm khói. Điểm khói là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bị phân hủy và bốc khói, dẫn đến việc hình thành các hợp chất độc hại và làm mất đi giá trị dinh dưỡng của dầu. Để duy trì chất lượng, nên nấu ở nhiệt độ vừa phải và không để dầu quá nóng.
- Không sử dụng dầu đã qua sử dụng: Những loại dầu ăn đã qua chế biến chứa nhiều các hợp chất độc hại như gốc tự do, aldehyde. Khi ăn vào, cơ thể sẽ dễ sinh ra nhiều bệnh tim mạch, tự miễn dịch.
- Bảo quản trong chai thủy tinh: Để giữ cho dầu gạo không bị oxy hóa và hư hỏng, nên bảo quản trong chai thủy tinh tối màu, đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng. Nên cất giữ dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để kéo dài thời gian sử dụng và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
- Chọn thương hiệu uy tín: Khi mua dầu gạo, hãy chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, có đầy đủ thông tin về thành phần, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giúp bạn tránh được các sản phẩm kém chất lượng.
- Sử dụng vừa phải: Mặc dù dầu cám gạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nên sử dụng trong mức độ hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích mà không gây hại cho cơ thể
- Kết hợp nhiều thực phẩm: Dầu cám gạo có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, cần chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng tổng thể để đảm bảo cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Hy vọng thông qua bài viết “Dầu ăn gạo: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và lưu ý sử dụng” sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong việc sử dụng dầu ăn gạo trong việc nấu ăn hàng ngày.