Mục lục
Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, việc hiểu rõ lượng calo từ các loại thực phẩm là điều rất quan trọng, đặc biệt là từ dầu ăn. Việc nắm bắt hàm lượng calo có trong dầu ăn không chỉ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống mà còn duy trì sức khỏe tốt hơn. Trong bài viết này, DAHALA sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về “dầu ăn chứa bao nhiêu calo”, tại sao không nên ăn nhiều dầu ăn và cách sử dụng dầu ăn đúng cách, không gây tăng cân.
1. Dầu ăn chứa bao nhiêu calo?
Đa số mọi người sử dụng dầu ăn đều có thắc mắc rằng “dầu ăn chứa bao nhiêu calo” thì Dahala sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn. Dầu ăn là một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều gia đình, nhưng ít người biết chính xác dầu ăn chứa bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một muỗng dầu ăn (khoảng 15ml) cung cấp khoảng 120 calo. Ngoài ra, 100ml dầu ăn sẽ chứa khoảng 800 đến 900 calo, tùy thuộc vào loại dầu cụ thể. Điều này cho thấy rằng dầu ăn có hàm lượng calo khá cao nên bạn nên kiểm soát cụ thể lượng dầu ăn nạp vào trong cơ thể. Dưới đây là một số loại dầu ăn phổ biến cùng với hàm lượng calo của chúng:Loại Dầu | Hàm Lượng Calo (100ml) | Hàm Lượng Calo (15ml) |
Dầu ô-liu | 800-900 | 120 |
Dầu đậu phộng | 800-900 | 120 |
Dầu mè | 800-900 | 120 |
Dầu hạt cải | 800-900 | 120 |
Dầu dừa | 850 | 130 |
Dầu hạt lanh | 884 | 130 |
2. Lý do không nên ăn nhiều dầu ăn
Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là một số lý do chính để hạn chế lượng dầu ăn trong khẩu phần ăn của bạn.2.1. Tăng nguy cơ béo phì
Dầu ăn chứa lượng calo rất cao, một muỗng canh dầu ăn có thể cung cấp khoảng 120 calo. Khi sử dụng quá nhiều dầu ăn, bạn dễ dàng vượt qua giới hạn calo hàng ngày, dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì. Tăng cân, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn là nguyên nhân sinh ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cholesterol hay đái tháo đường,…Ăn nhiều dầu ăn dễ bị béo phì
2.2. Rối loạn tiêu hóa
Tiêu thụ quá nhiều dầu ăn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày. Dầu ăn chứa nhiều Carbohydrate, chất béo bão hòa và protein ảnh dẫn đến quá trình béo được tiêu hóa chậm hơn so với các chất dinh dưỡng khác, làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì thế, bạn nên kết hợp dầu ăn cùng các loại thực phẩm giàu chất xơ để hệ tiêu hóa ổn định.2.3. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một số loại dầu ăn có chứa thành phần chủ yếu là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Đây là những chất loại chất béo “xấu” có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ dầu ăn quá 20g/ngày sẽ làm tăng huyết áp và giảm cholesterol HDL (cholesterol tốt), dễ khiến bạn mắc 1 số bệnh về tim và đột quỵ.2.4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hàng năm, có khoảng 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó có khoảng 55% bị các biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu là do nạp quá nhiều chất béo trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá mức lượng dầu ăn nạp trong cơ thể sẽ gia tăng không kiểm soát lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.Ăn nhiều dầu ăn dễ mắc bệnh tiểu đường
2.5. Giảm sức đề kháng
Sử dụng quá nhiều dầu ăn cũng có thể làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Các axit béo không bão hòa trong dầu ăn khi bị biến đổi ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại, góp phần làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh.3. Hướng dẫn sử dụng dầu ăn đúng cách, không gây tăng cân
Nếu bạn đang sử dụng dầu ăn hàng ngày nhưng chưa biết cách sử dụng đúng cách, thì đây chính là câu trả lời:- Chọn loại dầu phù hợp: nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu hạt lanh và dầu hạt cải. Những loại dầu này chứa chất béo không bão hòa cao nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não và giảm nguy cơ ung thư.
- Sử dụng lượng vừa đủ: hạn chế sử dụng quá nhiều dầu trong mỗi lần nấu, nên sử dụng từ 1-2 muỗng dầu ăn (15ml) mỗi ngày. Do mỗi muỗng canh dầu ăn cung cấp khoảng 120 calo nên bạn cần cân đối lại chế độ ăn uống hàng ngày.
- Nhiệt độ nấu hợp lý: đối với các loại dầu có điểm khói thấp như dầu oliu thì hạn chế nấu ăn ở nhiệt độ quá cao. Khi dầu sôi và bốc khói, các chất dinh dưỡng trong dầu có thể bị phá hủy và sinh ra chất độc hại như aldehydes. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại dầu ăn có điểm khói cao hoặc chỉ sử dụng để trộn salad hoặc ăn trực tiếp.
- Không tái sử dụng dầu đã chiên: Dầu đã qua chế biến nhiều lần có thể chứa các chất độc hại và mất đi giá trị dinh dưỡng. Chỉ nên dùng dầu cho một lần chế biến. Ngoài ra, bạn nên để dầu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng và nhiệt độ cao. Dầu đã mở nắp nên được sử dụng trong vòng 3 tháng để đảm bảo chất lượng.
- Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng: Kết hợp việc sử dụng dầu ăn với các thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin để duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý.