“Tôi nghe người ta bảo ăn dầu dừa rất tốt cho sức khỏe, vậy mình có thể nấu ăn bằng dầu dừa được không DAHALA” (Chị Hương – 35 tuổi, TP.HCM)
Theo y học cổ truyền, dầu dừa là một trong những loại dầu ăn nổi tiếng về khả năng làm đẹp cho da như giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi giúp làn da căng mịn, chữa nứt nẻ và trị mụn trứng cá. Thêm nữa, nhiều người còn dùng dầu dừa để massage, giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau nhức.
Tương tự như cách chế biến dầu đậu phộng và dầu hướng dương, dầu dừa sẽ được làm từ cơm dừa, tiếp theo xay nhuyễn và sấy khô, cuối cùng là ép công nghiệp ở nhiệt độ 180 độ C để tạo ra dầu.
Do dầu dừa có hương vị đặc trưng, nên bạn có thể nấu ăn bằng dầu dừa như nấu canh, chiên xào hoặc trộn salad. Tuy nhiên, vì chỉ mang lại một số lợi ích nhất định nên việc sử dụng dầu dừa cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
Dầu dừa có khả năng làm đẹp, tăng cường sản xuất cholesterol HDL
Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 1 muỗng canh dầu dừa (15ml) chứa khoảng 104 calo và 11.5 g chất béo, trong đó chất béo bão hòa chứa đến 9.57g. Một số nghiên cứu cho thấy, dầu dừa có tác dụng làm tăng cholesterol HDL nếu ăn lượng vừa đủ. Nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ làm tăng nồng độ cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, dễ gây ra các bệnh tim mạch.
Vì thế, việc nấu ăn bằng dầu dừa thường được các chuyên gia khuyến khích là không nên sử dụng, thay vào đó họ khuyên bạn có thể thoa lên da, hoặc tóc để làm đẹp. Do đó, bạn nên sử dụng bằng các loại dầu không bão hòa thay cho dầu dừa như dầu olive, dầu hướng dương, dầu hạt lanh,… để giảm tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.