Ăn nhiều dầu thực vật có béo không?

Mục lục

Ăn nhiều dầu thực vật có béo không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là những ai đang muốn giảm cân. Dầu thực vật thường được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe so với mỡ động vật do ít lượng chất béo bão hòa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát cân nặng.

Do đó, chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phần và lượng calo trong dầu thực vật trong chế độ ăn uống của mình. Trong bài viết này, DAHALA sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về hàm lượng calo có trong dầu thực vật, cách ăn dầu thực vật hiệu quả để kiểm soát cân nặng bản thân tốt hơn.

1. Dầu thực vật chứa bao nhiêu calo?

Đa số các loại dầu thực vật đều sở hữu hàm lượng calo khá cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FoodData Central) cho biết, 1 muỗng dầu thực vật chứa khoảng 126 calo, còn 100g sẽ chứa đến 900 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung của tất cả các dầu thực vật, thực tế mỗi loại sẽ chứa hàm lượng calo khác nhau.

Ví dụ: 1 muỗng dầu đậu nành chứa khoảng 120 calo.

Hiện nay, dầu thực vật được phân làm 2 loại chính là loại dầu tinh luyện và loại dầu ép lạnh. Dầu ép lạnh là loại dầu sản xuất theo phương pháp ép trực tiếp nên lưu giữ trọn vẹn toàn bộ dưỡng chất nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn. Còn dầu tinh luyện là loại dầu đã được xử lý bằng phương pháp nhiệt giúp tăng thời lượng bảo quản, nhưng sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến.

Dau-thuc-vat-chua-bao-nhieu-caloDầu thực vật chứa khoảng 120 calo trên 15ml

2. Ăn nhiều dầu thực vật có béo không?

Câu trả lời là có, ăn nhiều dầu thực vật sẽ dẫn đến tăng cân nếu không được kiểm soát hợp lý. Khi tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật, lượng calo dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, lâu ngày không vận động sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì. Việc tăng cân và béo phì sẽ gây ra nhiều căn bệnh mãn tính, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan – trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, “Trong dầu ăn thực vật có nhiều axit chưa bão hòa đa, no, đa nối đôi. Nếu chúng ta sử dụng dầu thực vật chiên rán ở nhiệt độ cao hơn 100°C thì sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, dễ bị oxy hóa tạo thành các hợp chất peroxide hoặc aldehyde dễ gây bệnh ung thư”.

An-nhieu-dau-thuc-vat-nhieu-se-gay-beoĂn nhiều dầu thực vật nhiều sẽ gây béo

3. Cách sử dụng dầu thực vật hiệu quả?

Ăn dầu thực vật sẽ mang lại lợi ích sức khỏe con người do sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng hợp lý với từng loại dầu để tránh tác dụng phụ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về cách dùng:

3.1. Lựa chọn loại dầu phù hợp

Không nên ăn nhiều dầu thực vật đã qua tinh luyện vì chúng đã mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Ngoài ra, khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều chất aldehyde, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nên lựa chọn những loại dầu chiết xuất theo phương pháp ép lạnh như dầu hạt lanh, dầu oliu.

3.2. Điều chỉnh lượng tiêu thụ

Nên ăn dầu thực vật một cách điều độ, không vượt quá 2-3 muỗng cà phê cho mỗi bữa ăn để kiểm soát lượng calo. Tránh ăn quá nhiều thực phẩm chiên xào, tránh ăn ngập dầu.

3.3. Chú ý nhiệt độ khi chế biến

Dầu hạt lanh ép lạnh, dầu hạt cải, dầu mè… phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao như áp chảo hoặc chiên xào. Dầu hạt bí ngô, dầu oliu,… chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ thấp, như trộn salad hoặc làm nước sốt. Tránh đun nóng dầu ở nhiệt độ quá cao, có thể sinh ra các chất độc hại như aldehyde.

3.4. Kết hợp dầu với các thực phẩm khác

Khi chế biến món ăn, bạn nên cân bằng lượng dầu với các thành phần khác như rau, thịt, cá… để tránh hấp thụ quá nhiều calo. Do đó, bạn có thể chọn các phương pháp chế biến lành mạnh khác như hấp, luộc, nướng thay vì chiên, xào thức ăn.

Ket-hop-dau-thuc-vat-va-cac-thuc-pham-khacKết hợp dầu thực vật và các thực phẩm khác

3.5. Lưu ý đến chất lượng dầu

Tuyệt đối ăn dầu thực vật đang còn hết hạn sử dụng, bảo quản dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuyệt đối không sử dụng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần để tránh mắc các bệnh tim mạch, ung thư.

4. Đối tượng nào nên dùng dầu thực vật?

Dầu thực vật là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, những người đang muốn cải thiện sức khỏe tim mạch hoặc giảm cân cân nhắc việc sử dụng dầu thực vật.

Tuy nhiên, dầu thực vật cũng chứa lượng calo cao, vì vậy việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng cân. Do đó, những người đang theo chế độ ăn kiêng nên ăn dầu thực vật một cách hợp lý và điều độ. Cuối cùng, những người có dị ứng với một số loại dầu thực vật cần hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *