Dầu ô liu là loại dầu ăn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, về sau được các quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Dầu oliu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm mỹ phẩm, y tế xà phòng và dinh dưỡng. Trong ẩm thực, loại dầu thực vật này sở hữu hàm lượng Omega 9 cao nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhưng, ăn dầu oliu có tốt không? Hãy cùng DAHALA tìm hiểu qua bài viết này nhé!
1. Công dụng của dầu oliu đối với sức khỏe?
Có khoảng 73% chất béo không bão hòa đơn (Omega 9) là thành phần chính có trong dầu oliu. Do đó, việc ăn nhiều dầu oliu sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, bao gồm:
1.1. Giảm cân
Do sở hữu hàm lượng axit béo không bão hòa đơn, đặc biệt là Omega 9, dầu oliu có khả năng kích thích sản sinh hormone leptin. Đây là hormone có vai trò gửi tín hiệu no đến não bộ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt. Từ đó, kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hiệu quả, giảm mỡ bụng hiệu quả.
Vào năm 2018, tiến sĩ Juan Miguel Martínez Galiano và những người cộng sự đã phân tích hiệu quả của dầu oliu trên 12 người trưởng thành khỏe mạnh. Các chuyên gia đã cho những người tham gia bổ sung chế độ ăn giàu oliu trong vòng 12 tuần. Kết quả, chu vi vòng eo và chỉ số BMI của họ đã cải thiện đáng kể.
Ăn dầu oliu giúp giảm cân
1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo WHO, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không diễn ra ở người dân ở các nước Địa Trung Hải. Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn của người dân Địa Trung Hải sử dụng chủ yếu là dầu ô liu, khiến tỉ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp.
Vào năm 2022, tiến sĩ Maria Gavriatopoulou và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm độ hiệu quả của dầu oliu trong việc giảm nguy cơ ung thư. Họ phát hiện nhóm người sử dụng tiêu thụ nhiều dầu ô liu có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn hơn 31%. Điều này xảy ra nhờ các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu sẽ giảm tổn thương các gốc tự do, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gây ra.
1.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Dầu oliu chứa hàm lượng cao Omega 9 cao giúp giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol tốt HDL, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vào năm 2022, tiến sĩ Bahareh Jabbarzadeh-Ganjeh và cộng sự đã cho 1730 người trưởng thành khỏe mạnh bổ sung 10g dầu oliu hàng ngày. Sau một khoảng thời gian theo dõi, mức độ HDL của những người tham gia đã suy giảm đáng kể, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
1.4. Tăng cường trí nhớ
Bệnh Alzheimer là một trong những bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Nguyên nhân xuất phát từ sự tích tụ các mảng beta-amyloid bên trong tế bào não dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.
Vào năm 2021, tiến sĩ Magda Tsolaki và những người cộng sự đã cho 80 người mắc bệnh Alzheimer bổ sung 50ml dầu oliu nguyên chất mỗi ngày trong vòng 12 tháng. Kết quả, khả năng ghi nhớ của những người tham gia đã cải thiện nhanh chóng.
Ăn dầu oliu giúp cải thiện trí nhớ
1.5. Tăng cường sức khỏe làn da
Ăn dầu ô liu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa da khô ráp, bong tróc, đặc biệt hiệu quả với làn da khô và nhạy cảm. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có khả năng trung hòa gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, dầu ô liu còn hỗ trợ cân bằng độ ẩm cho da, giảm viêm và ngăn ngừa sự hình thành mụn.
2. Cách bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn hàng ngày?
Sau đây là một số ý tưởng để thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn – để thay thế các loại chất béo khác – để bạn có thể tận dụng được những lợi ích của nó:
- Dùng làm nước sốt trộn salad: Trộn đều dầu ô liu, giấm balsamic và mù tạt để tạo thành món trộn salad thơm ngon và hấp dẫn.
- Rưới lên rau củ nướng: Trộn các loại rau củ yêu thích của bạn với một chút dầu ô liu và nướng trong lò để có món ăn kèm lành mạnh.
- Sử dụng để nấu ăn: Thông thường, dầu ô liu không dùng để nấu ăn vì có điểm khói khá thấp. Tuy nhiên, các loại dầu ô liu tinh chế có thể nấu các chiên xào nấu nướng mà vẫn giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng.
3. Ăn dầu oliu có tốt không?
Ăn dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cải thiện làn da,…Do hàm lượng dầu oliu khá cao nên sử dụng 1-2 thìa dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày sẽ là lựa chọn hoàn hảo để cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu ăn nhiều dầu oliu sẽ xảy ra nhiều tác dụng đối với sức khỏe như tăng cân, rối loạn tiêu hóa và tăng cholesterol.
Ăn dầu oliu tăng cường sức khỏe tổng thể
4. Lưu ý khi sử dụng dầu oliu
Mặc dù dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng việc ăn dầu nhiều dầu oliu sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:
- Tăng cân: mỗi thìa canh dầu oliu chứa khoảng 120 calo mỗi thìa canh nên việc ăn quá nhiều mà không vận động sẽ tích tụ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ, gây ra tình tăng cân.
- Rối loạn tiêu hóa: Sử dụng quá nhiều dầu ô liu có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, và đau bụng. Nguyên nhân có thể là do dầu đã kích thích quá trình tiêu hóa một cách quá mức.
- Tăng cholesterol: nhưng việc tiêu thụ quá mức bất kỳ loại chất béo nào cũng có thể làm tăng mức cholesterol tổng thể, đặc biệt là nếu không cân bằng với các chất béo khác trong chế độ ăn.
- Giảm huyết áp quá mức: Dầu ô liu có tác dụng hạ huyết áp nhẹ, nhưng nếu sử dụng quá mức, đặc biệt là cùng với các loại thuốc hạ huyết áp, có thể dẫn đến huyết áp thấp quá mức.
- Tương tác với thuốc: Nếu bạn đang dùng thuốc liên quan đến kiểm soát huyết áp hoặc tiểu đường thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh bị ảnh hưởng tác dụng của thuốc.
Việc sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức khỏe làn da, cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng sử dụng dầu phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn thân để tránh những rủi ro đến sức khỏe.